LÝ DO KIM CƯƠNG TRỞ NÊN ĐẮT ĐỎ - P1

Tại sao kim cương lại đắt đỏ:

Sự hình thành Kim Cương tự nhiên

A group of diamonds on a black surface

Description automatically generated

Kim Cương là khoáng vật được hình thành dưới nhiệt độ vào áp suất rất cao, với 99,95% thành phần chính là nguyên tố Cacbon và 0,05% là những nguyên tố khác như Boron và Nitrogen). Loại đá quý này hình thành trong lòng đất, ở độ sâu khoảng 140km - 220km, tầm nhiệt dao động từ 1150 – 1200 độ C và áp suất vào khoảng 50 – 70 kilobars. Việc hình thành Kim Cương cần rất nhiều thời gian, đến hàng triệu thậm chí hàng tỷ năm

 

Quá trình khai thác và gia công Kim Cương vô vàn khó khăn

Mỏ khai thác kim cương

Dù ở thời điểm nào thì quá trình khai thác Kim Cương cũng rất khó khăn

 

Cương hình thành trong môi trường, độ sâu, nhiệt độ và áp suất cao nên việc khai thác Kim Cương thật không dễ dàng. Hầu hết Kim Cương được khai thác ở các miệng núi lửa đã tắt, những khu vực sâu trong lòng đất hay dưới đáy biển. Chính vì vậy, phải cần đến thiết bị máy móc tiên tiến, nguồn nhân lực chuyên môn cao thì mới có thể khai thác được. Hiện nay, các mỏ Kim Cương lớn phân bố tại một số khu vực thuộc Châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Á

Khoảng thời gian nghiên cứu và khai thác Kim Cương phải tính đến hàng thập kỷ. Sau khi xác định được khu vực khai thác thì công nhân phải liên tục sàng lọc đất, đá để có thể tìm ra Kim Cương. Cứ khoảng 1.3 triệu tấn đất đá thì sẽ thu hoạch khoảng 1 carat (0.2 gr) Kim Cương tự nhiên. Kim Cương sau khi được sàng lọc vẫn chỉ đang ở dạng thô, nhưng 80% kim cương khai thác được trong tự nhiên được dùng trong công nghiệp và chỉ 20% kim cương khai thác được có thể làm trang sức.

Sau khi khai thác, nhưng viên đá đạt được 3 tiêu chí C đầu tiên sẽ được dùng để cắt thành những sản phẩm trang sức. Một viên kim cương thô khi đến tay thợ cắt chỉ có giá trị bằng 40% kim cương đã qua xử lý. Bởi sau mỗi lần cắt, khối lượng của chúng lại hao hụt đi nhiều.

Ngoài ra, giá trị kim cương không tăng đều theo khối lượng của chúng, viên càng to càng có giá cao vượt trội (một viên kim cương 0,85 carat có giá chưa bằng một nửa so với viên 1,05 carat cùng loại). Mỗi viên kim cương, tùy vào hình dạng, có thể được cắt với số mặt khác nhau, nhưng thông thường sẽ dao động từ 30 đến 60 mặt cắt. Công việc cắt và đánh bóng kim cương đều được làm thủ công, do đó, chi phí cho khâu này là rất lớn.